Du Lịch

Nhà cổ Bách Thuận – Nét đẹp văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ

Nhà cổ Bách Thuận thuộc làng vườn Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là những ngôi nhà vẫn kiên cố qua thời gian và lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng của vùng chiêm trũng Thái Bình.

Nhà cổ Bách Thuận – Nét đẹp văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ

Nhà cổ Bách Thuận đã hình thành từ rất lâu, có nhiều ngôi nhà tuổi đời lên đến 120 năm. Ngày xưa để xây dựng 1 ngôi nhà cổ thì chủ nhà phải thuê nhóm thợ mộc đến ở cùng với gia đình trong suốt thời gian dựng nhà.

Đường vào làng vườn Bách Thuận. Ảnh: vuthu.thaibinh.gov.vn

Đường vào làng vườn Bách Thuận. Ảnh: vuthu.thaibinh.gov.vn.

Đặc biệt, việc xây dựng một ngôi nhà cổ không thể tính được bao nhiêu thời gian và tiền bạc vì nó phụ thuộc vào hoa văn, kiến trúc do người thợ chạm khắc hoàn toàn thủ công. Việc xây dựng nhà có thể kéo dài đến hơn 1 năm. Phong thủy ngôi nhà cũng được người chủ rất coi trọng.

Danh Bạ Du Lịch
Nhà cổ. Ảnh: ThaibinhTV.

Nhà cổ. Ảnh: ThaibinhTV.

Ảnh: Thaibinh TV.

Ảnh: Thaibinh TV.

Để xây nhà trước tiên phải xem tuổi người chủ, năm nào thì dựng được, dựng ngày nào tháng nào. Khi dựng nhà thì ông thợ cả đội khăn đỏ mặc quần áo đỏ, thợ hai làm tùy tòng, thợ phụ, toàn đội khăn đỏ cất nhà để việc xây cất được may mắn và cuộc sống gia chủ được hanh thông.

Ảnh: Thaibinh TV.

Ảnh: Thaibinh TV.

Nhà cổ Bách Thuận tiêu biểu cho kiến trúc nhà ở truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ còn lưu giữ đến ngày nay. Nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ lim, dù đã tồn tại rất lâu mà diện mạo ngôi nhà vẫn như mới và rất vững chắc.

Ảnh: ThaibinhTV.

Ảnh: ThaibinhTV.

Nhà cổ có 3 gian 2 buồng cân, kết cấu mái thượng cốn hạ bê, hoàng du lợp ngói, 2 vì thuận cuốn suốt. Trong nhà treo bức đại tự có 4 chữ “Quang thiên dụ hậu”, ý nói người đi trước làm điều tốt đẹp để người sau noi theo.

Cửa trông như mới. Ảnh: Thaibinh TV.

Cửa trông như mới. Ảnh: Thaibinh TV.

Những ngôi nhà cổ Bách Thuận luôn ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, có sức chống chịu bão gió. Nhà còn tượng trưng cho một nếp sống, một nét đẹp văn hóa làng quê. Ngày nay nhà cổ là điểm dừng chân không thể thiếu trong tuyến du lịch sinh thái làng vườn Bách Thuận nói chung và du lịch Thái Bình nói riêng.

Ảnh: Thaibinh TV.

Ảnh: Thaibinh TV.

Giờ đây đời sống của người dân Bách Thuận cũng đã phát triển, những ngôi nhà cao tầng, căn biệt thự dần thay thế những ngôi nhà mái ngói. Nhưng nhiều người dân làng Bách Thuận vẫn luôn mong muốn lưu giữ, bảo tồn những ngôi nhà cổ để lưu giữ kỷ niệm và nét văn hóa xưa cho con cháu.

Ảnh: Thaibinh TV.

Ảnh: Thaibinh TV.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com 

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button