Du Lịch

Thông tin mới nhất về lịch bay và quy định bay nội địa giai đoạn từ 21/10

Kể từ ngày 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Thông tin mới nhất về lịch bay và quy định bay nội địa giai đoạn từ 21/10

Trong giai đoạn mới, Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng khai thác tất cả đường bay như thời điểm trước dịch, song hạn chế tần suất chuyến bay. Cụ thể chi tiết các đường bay như sau:

image_2021_10_20T16_18_46_526Z

Chặng Hà Nội – TP HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, Đà Nẵng – TP HCM và ngược lại được khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi mỗi ngày (từ 21/10 đến 14/11) và tối đa 7 chuyến khứ hồi (từ 15/11 đến 30/11). Các đường bay khác không quá 4 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Từ nay đến 30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 chặng bay trên cả nước, gần bằng thời điểm trước khi dịch Covid-19. Nhiều đường bay được mở lại kết nối tới các điểm đến mới như Côn Đảo, Ðiện Biên, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Lâm Đồng. Trên các đường bay trục giữa Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, Vietnam Airlines sẽ khai thác 2 chuyến mỗi ngày, Pacific Airlines khai thác một chuyến.

Đối với các đường bay kết nối Hà Nội, TP HCM với các địa phương khác, hãng khai thác tần suất tối thiểu một chuyến/ngày, sau đó có thể tiếp tục tăng lên 2 chuyến khi nhu cầu khách lớn. Pacific Airlines cũng nối lại các đường bay giữa TP HCM và Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quy Nhơn, Huế, Phú Quốc, Chu Lai, Đồng Hới.

Danh Bạ Du Lịch

Đại diện Bamboo Airways cho hay, hãng sẽ tăng tần suất trên 31 đường bay nội địa, trong đó có 15 đường bay kết nối các tỉnh với Hà Nội, 17 đường kết nối với TP HCM. Bên cạnh đó, hãng cũng dự kiến mở lại các chặng bay đi đến Đà Nẵng không qua Hà Nội, TP HCM.

Để tham gia chuyến bay trong giai đoạn này, hành khách cần phải 

I. Tìm hiểu thông tin trước khi mua vé máy bay

Về đối tượng khách:

– Thứ tự ưu tiên chấp nhận khách trên chuyến bay: Khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, khách chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và đối tượng khác…

– Hành khách là người lớn, trẻ em, trẻ sơ sinh nếu đáp ứng điều kiện bay được nêu ở mục 3 đều có thể thực hiện chuyến bay.

Các thông tin cần kiểm tra đối với cho các hành khách tham gia trên các chuyến bay nội địa giai đoạn dịch Covid-19.

1. Kiểm tra quy định của các tỉnh/thành đối với khách đến từ các địa phương khác: Qúy khách có thể tham khảo tóm tắt các quy định của từng tỉnh/thành bên dưới. Hoặc xem chi tiết quy định của Sở Y Tế từng tỉnh/thành tại đây.

2. Kiểm tra lịch bay của các hãng hàng không

Trong giai đoạn này, Các hãng hàng không đang dần mở lại các chuyến bay thương mại đi đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Quý khách có thể truy cập website iVIVU.com và để lựa chọn chuyến bay phù hợp với lịch trình và mục đích chuyến đi.

3. Kiểm tra điều kiện của hành khách được phép bay trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 do Bộ GTVT quy định giai đoạn từ 21/10/2021 gồm:

3.1 Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 3 trở lên hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 trở lên hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và chuyến bay xuất phát từ Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất và Cần Thơ: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được lấy mẫu trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay

Qúy khách có thể tham khảo các cấp độ của tình thành tại đây hoặc tham khảo thông tin của Bộ Y Tế được cập nhật tại đây

3.2 Trường hợp hành khách khác, hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn khác cần đáp ứng một trong 3 điều kiện:

– Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay

– Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay

– Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được lấy mẫu trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay. Qúy khách tham khảo ​​Danh sách các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 tại đây

VNA - HƯỚNG DẪN HÀNH KHÁCH BAY NỘI ĐỊA Updated20Oct2021

image_2021_10_21T10_02_19_737Z

II. Hướng dẫn thực hiện chuyến bay nội địa giai đoạn từ 21/10

image_2021_10_21T10_26_35_591Z

Để đảm bảo tình hình dịch tễ cho các địa phương tiếp nhận hành khách, vì sức khoẻ của hành khách và những chuyến bay an toàn từ giai đoạn 21/10/2021, hành khách cần lưu ý các thông tin đặc biệt sau để đảm bảo hành trình của mình được thông suốt như sau:

Bước 1: Trước khi thực hiện chuyến bay

1. Khai báo trung thực, đầy đủ thông tin ngay sau khi mua vé máy bay.

– Vietnam Airlines : Khai báo thông tin tại đây

– Vietjet Air : Khai báo thông tin tại đây

– Bamboo Airways : Khai báo thông tin tại đây

Hành khách cần thực hiện khai báo trong vòng 24 tiếng trước khi khởi hành. Trong trường hợp chuyến bay có sự thay đổi lịch trình, Qúy khách cần thực hiện khai báo lại để đảm bảo thông tin chuyến bay được chính xác.

2. Khai báo y tế trước khi làm thủ tục bay tại đây trước khi thực hiện chuyến bay.

3. Hoàn thiện bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 trước khi làm thủ tục bay.

– Hành khách tải mẫu Bản cam kết tại đây

– In, điền đầy đủ và chính xác thông tin, nộp bản cứng cho nhân viên làm thủ tục bay của Hãng tại sân bay.

– Đối với khái niệm địa chỉ nơi đến được thể hiện trong bảng cam kết của hành khách, cần phải điền đúng thông tin như yêu cầu sau:

+ Đối với địa phương yêu cầu tự theo dõi: Địa chỉ nơi đến là nói khách sẽ lưu trú, cư trú

+ Đối với địa phương yêu cầu cách ly tập trung: Địa chỉ nơi đến là địa điểm cách ly tập trung + phương tiện đón từ sân bay được địa phương chấp thuận thể hiện qua các xác nhận đặt dịch vụ cách ly, xe đón đã có phê duyệt cụ thể của địa phương nơi đến.

Bước 2: Làm thủ tục tại sân bay

– Hành khách cần đảm bảo sức khỏe và không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

– Luôn tuân thủ nguyên tắc 5K và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi đến quầy làm thủ tục tại sân bay

– Chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết (tùy theo từng đối tượng hành khách theo quy đinh về điều kiện bay đã được đề cập ở mục 3 phần I)

1. Các giấy chứng nhận liên quan đến Covid-19:

– Chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền cấp với liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày trước ngày khởi hành. (Thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID Hoặc giấy chứng nhận do cơ sở tiểm chủng cấp) hoặc;

– Xác nhận của bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

– Kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2: bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

2. Bảng cam kết phòng chống dịch Covid-19 (Bắt buộc có đối với tất cả các hành khách thực hiện chuyến bay đường hàng không)

3. Xác nhận đã mua dịch vụ cách ly trước chuyến bay (Áp dụng với các hành khách bay đến các địa phương yêu cầu cách ly tập trung)

Đối với các hành khách hạ cánh và di chuyển từ sân bay đến về lại các địa phương lân cận, khách cần có xác nhận hợp đồng vận chuyển xe từ các tỉnh lên sân bay đón khách và nơi lưu trú có xác nhận của địa phương

Bước 3: Trên chuyến bay

– Hành khách luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Bước 4: Sau khi kết thúc chuyến bay

– Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người;

– Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;

– Tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương, thực hiện 5K;

– Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Ngoài các quy định riêng biệt nêu trên trong giai đoạn Covid-19, quý khách cần đảm bảo các giấy tờ tùy thân dùng để bay và thực hiện đúng theo quy định vận chuyển của các hãng hàng không.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (1 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button