Du Lịch

Thưởng thức cá kèo nướng ống sậy đượm vị tình quê miền Tây

Người miền Tây nổi tiếng thật thà, chất phác, ẩm thực miền Tây cũng đa dạng với các món ăn dân dã nhưng ngon lạ miệng, gây nghiện thực khách, đặc biệt phải kể đến món cá kèo nướng ống sậy đượm vị thôn quê.

Thưởng thức cá kèo nướng ống sậy đượm vị tình quê miền Tây

Cá kèo hay còn gọi là cá bống kèo, sống ở vùng nước lợ của miền Tây nhất là những vùng gần biển như Bạc Liêu hay Cà Mau. Do sống trong tự nhiên nên cá kèo đồng có dáng nhỏ nhắn và thon dài. Cá chỉ dài khoảng 1 gang tay nhưng lại vô cùng ngon ngọt và ít xương. Cá kèo thường được làm thành món cá kèo nướng ống sậy thơm ngon, gây lạ miệng thực khách.

cach-lam-ca-keo-nuong-muoi-ot-3

Cá kèo.

Cá kèo sinh trưởng nhiều trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9, để bắt cá kèo cũng cực kì đơn giản, chỉ cần dùng tay là có thể bắt được loại cá đặc biệt này. Cá kèo khá trơn nên trong quá trình bắt cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Cá kèo được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: canh chua cá kèo, cá kèo kho giác, cá kèo kho lạt, cá kèo chiên,… đặc biệt là phải kể đến món cá kèo nướng ống sậy – một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước.

Danh Bạ Du Lịch

ca-keo-nuong-ong-sayMón cá kèo nướng ống sậy nghe qua có vẻ đơn giản nhưng cách làm vô cùng kỳ công mới có được những ống sậy cá kèo thơm ngon ngọt nước. Cây sậy mọc nhiều ở những bãi đất trống hoặc xuôi theo con rạch, ven ruộng; cây cao khỏi đầu người, thân được chia thành nhiều lóng nhỏ. Sau khi đo thân cây cho vừa độ lớn của cá kèo, chúng ta cưa quanh ống sậy rồi bẻ ngang. Không nên dùng dao chặt mạnh thành từng khúc vì làm như vậy sẽ dễ gây bể ống.

dac-san-mien-tay-lam-tu-loai-ca-re-nhu-beo-gio-thanh-mon-ngon-trong-thuc-don-nha-hang-dac-san-ca-keo-nuong-ong-say-moc-mac-o-mien-tay-hi-1650962949-142-width780height521Sau khi đã chặt được ống sậy, tiếp đến là lau cho ống thật sạch, cá kèo rửa sạch đem ướp vừa vị và sau đó bỏ vào ống sậy. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm vào, chúng ta chẻ một đường nhỏ ở giữa ống sậy, tách nhẹ, rồi lần lượt cho cá kèo vào. Cá kèo sau khi được cho vào ống sậy sẽ được nướng trên than hồng, xoay trở ống đều tay để thịt cá có thể chín phần bên trong. Khi thấy ống sậy mất dần màu xanh, từ từ chuyển sang vàng đều, bạn chuẩn bị dĩa để gắp cá kèo nướng ống sậy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ vô cùng tuyệt vời.

dac-san-mien-tay-lam-tu-loai-ca-re-nhu-beo-gio-thanh-mon-ngon-trong-thuc-don-nha-hang-fa3ae-ca_keo_nuong_ong_say_4-1650962949-480-width780height417

Ảnh: kienthuc.net.

ca-keo-nuong-ong-say-can-tho-1

Ảnh: kienthuc.net.

Điểm đặc biệt của món ăn này chính là cá kèo khi được nướng trong ống sậy sẽ vô cùng thơm ngon và ngọt thịt, đồng thời thịt cá khi nướng cũng sẽ không bị khét, khó ăn. Mùi thơm của thịt cá hòa quyện cùng mùi sậy khiến ai khi ăn rồi cùng nhớ hoài nhớ mãi hương vị thơm ngon đặc biệt đến từ vùng đất hiền hậu, chất phác này.

1650963020-372-thumbnail-width640height480_schema_articleKhi ăn món này, bạn chỉ cần tách hai đầu ống sậy là có thể thưởng thức. Thêm bát cơm trắng đã có được một bữa cơm thơm ngon chất lượng. Để ăn kèm cá kèo nướng ống sậy bạn cũng có thể làm một chén nước chấm vừa vị và một chút rau tươi xanh để cho món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button