Du Lịch

Hồ Đại Lải Vĩnh Phúc – Điểm du lịch sinh thái ngay gần Hà Nội

Hồ Đại Lải thuộc xã Ngọc Thanh và xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, cách Hà Nội chỉ 40km. Với vị trí thuận lợi và thiên nhiên trong lành xanh mát, hồ trở thành điểm du lịch vô cùng quen thuộc và nổi tiếng ở miền Bắc.

Hồ Đại Lải Vĩnh Phúc – Điểm du lịch sinh thái ngay gần Hà Nội

Hồ Đại Lải là một hồ nước nhân tạo lớn. Trước đây, khu vực vùng hồ bây giờ chỉ là thung lũng cằn cỗi nằm giữa dãy núi Thằn Lằn, một bên là các đồi trọc trải từ phía chân dãy Tam Đảo. Mùa lũ, nước ở các con suối chảy dồn về như thác và rút đi rất nhanh cuốn trôi theo phù sa màu mỡ, làm cho đồng ruộng bạc màu.

Hồ Đại Lải. Ảnh: Báo Lao động.

Hồ Đại Lải. Ảnh: Báo Lao Động.

Do đó, Bộ Thuỷ lợi đã khảo sát xây dựng hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu cho ruộng đồng. Công trình này khởi công vào năm 1959, đến năm 1963 hoàn thành chủ yếu bằng sức lao động của bộ đội, nhân dân, cán bộ công nhân, viên chức trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc.

Danh Bạ Du Lịch
Giữa lòng hồ. Ảnh: Fb Đăng Phạm.

Giữa lòng hồ. Ảnh: Fb Đăng Phạm.

Lòng hồ sau khi hoàn thành có diện tích mặt nước 525ha, sức chứa 26,4 triệu mét khối nước. Công trình hồ Đại Lải mang lại lợi ích kinh tế, xã hội, nông lâm nghiệp, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.900ha – 3.500ha đất canh tác, là công trình có ý nghĩa to lớn với đời sống người dân.

Ảnh: Nguyễn Hoàn/Báo Giao thông.

Ảnh: Nguyễn Hoàn/Báo Giao Thông.

Cắm trại đêm ở hồ. Ảnh: Fb Đăng Phạm.

Cắm trại đêm ở hồ. Ảnh: Fb Đăng Phạm.

Phía Bắc hồ là dãy Tam Đảo hùng vĩ, vòng quanh hồ là gò đồi lúp xúp và núi đồi nối với nhau bằng những con đập kiên cố tạo nên những bờ thành giữ nước vững chắc. Du khách bơi thuyền trên hồ có thể chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan đa dạng.

Ảnh: @trieuhien2106.____

Ảnh: @trieuhien2106.____.

Sau khi ngắm cảnh hồ, du khách chỉ mất 3 phút ngồi cano hoặc 10 phút ngồi thuyền để ra thăm đảo Ngọc nằm ở giữa hồ. Nếu lãng mạn hơn, du khách có thể chọn đạp vịt ra đảo tận hưởng cảm giác thư thái giữa mênh mông sông nước và có cơ hội khám phá cảnh quan của hồ. Trên đảo có khu cắm trại, vui chơi trẻ em, nhà hàng, phòng hát karaoke…

Dịch vụ thuyền, đạp vịt ra đảo Ngọc. Ảnh: @dongdo.vie

Dịch vụ thuê thuyền, đạp vịt ra đảo Ngọc. Ảnh: @dongdo.vie.

Xung quanh hồ hiện diện màu xanh đẹp mắt của hơn 9.000 héc ta cây rừng phòng hộ. Vì có núi Tam Đảo che chắn nên gió mùa đông bắc không đến được vùng hồ, ở đây nhiệt độ trung bình của mùa hè là 28,9 độ C và mùa đông là 16,8 độ C, rất thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng cuối tuần mà không sợ ảnh hưởng của thời tiết.

Ảnh: @hyo_jin1110

Ảnh: @hyo_jin1110.

Hồ Đại Lải là danh thắng có tiềm năng và được khai thác tốt. Trong những năm qua, các khu du lịch ở đây dần hình thành và phát triển, phục vụ tốt nhu cầu thưởng ngoạn, vui chơi giải trí của người dân và du khách trong, ngoài nước.

Hồ Đại Lải đẹp yên bình. Ảnh: @mai.742002

Hồ Đại Lải đẹp yên bình. Ảnh: @mai.742002.

Từ bãi tắm dưới hồ, du khách có thể đi bộ lên đỉnh núi Thằn Lằn nhìn về thủ đô và tham quan đồn Thằn Lằn, nơi diễn ra những trận đánh quyết liệt của lực lượng vũ trang chiến khu Ngọc Thanh những năm kháng chiến chống Pháp.

Ảnh: @mai.742002

Ảnh: @mai.742002.

Du khách cũng có thể luồn rừng qua đèo Nhe, đèo từng là con đường liên lạc trọng yếu giữa chiến khu Ngọc Thanh và căn cứ địa Việt Bắc; sang Thái Nguyên thăm hồ Suối Lạnh; đến đèo Khế khám phá khe núi Đá Đen, địa điểm đặt kho bạc nhà nước thời chiến tranh; hay rẽ sang núi Mỏ Quạ trekking mạo hiểm.

Ảnh: @dikhapvietnam

Ảnh: @dikhapvietnam.

Với tất cả những yếu tố trên, hồ Đại Lải dần trở thành điểm vui chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần thuận tiện, trở thành một trong những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch trọng điểm của toàn vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button