Du Lịch

Tam Đảo – Thị trấn du lịch đẹp tựa trời Âu ở Vĩnh Phúc

Chỉ cách Hà Nội 2 tiếng di chuyển, thị trấn Tam Đảo là địa điểm du lịch nổi tiếng và lý tưởng cho chuyến vui chơi ngắn ngày. Nằm trên dãy núi cùng tên, Tam Đảo quyến rũ bởi những cánh rừng nguyên sinh, thác nước và các con suối rầm rì.

Tam Đảo – Thị trấn du lịch đẹp tựa trời Âu ở Vĩnh Phúc

Thị trấn du lịch này lần đầu được phát hiện bởi người Pháp những năm đầu thế kỷ XIX và nổi tiếng đến hôm nay. Núi Tam Đảo chạy từ đèo Khế đến Đa Phúc, nơi quy tụ các cánh cung Đông Bắc ngăn chia ranh giới tự nhiên với các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Tam Đảo. Ảnh: Fb Yến Lee.

Tam Đảo. Ảnh: Fb Yến Lee.

Ảnh: @nguyen1223344.

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: @nguyen1223344.

Địa danh Tam Đảo có nguồn gốc từ 3 chỏm núi nổi lên trông giống như ba hòn đảo, có tên là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Trong đó, Thạch Bàn có địa hình bằng phẳng như bàn cờ tiên, cao 1.420m so với mực nước biển; ngọn Thiên Thị có nhiều đá tảng lô nhô cao 1585m; ngọn Phù Nghĩa cao 1250m, dưới chân núi có ngôi chùa Phù Nghì.

Ảnh: @10_woon

Ảnh: @10_woon.

Ảnh: @10_woon

Ảnh: @10_woon.

Đến đây, du khách dễ dàng cảm nhận nơi đây có trọn vẹn 4 mùa trong một ngày, với nhiệt độ trung bình 18 đến 25 độ C. Buổi sáng, thời tiết se se lạnh, buổi trưa nắng lên mang đặc trưng của mùa hạ, buổi chiều hơi lạnh heo may mùa thu, về đêm nhiệt độ xuống thấp lại giống mùa đông.

Tam Đảo như trời Âu. Ảnh: @p.thaoo.98

Tam Đảo như trời Âu. Ảnh: @p.thaoo.98.

Lâu đài cổ tích giữa biển mây bồng bềnh ở Tam Đảo. Ảnh: Fb Lâu đài Tam Đảo - Château De Tamdao.

Lâu đài cổ tích giữa biển mây bồng bềnh ở Tam Đảo. Ảnh: Fb Lâu đài Tam Đảo – Château De Tamdao.

Thị trấn chìm trong sương. Ảnh: @p.thaoo.98

Thị trấn chìm trong sương. Ảnh: @p.thaoo.98.

Tam Đảo có nhiều cảnh quan thiên nhiên trở thành thế mạnh phát triển du lịch như: đỉnh Rùng Rình, ao Dứa, rừng Ma, cổng trời Tam Đảo, thác Bạc, suối Giải Oan, suối Bát Nhã, vườn quốc gia Tam Đảo…

Ảnh: Fb Nguyễn Anh Trâm.

Ảnh: Fb Nguyễn Anh Trâm.

Ảnh: @smisha_chandrambal

Ảnh: @smisha_chandrambal.

Về du lịch văn hóa, tín ngưỡng, Tam Đảo có 103 di tích, trong đó 1 di tích quốc gia đặc biệt, 17 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 85 di tích khác. Một số di tích nổi tiếng như: nhà thờ cổ, đền Bà Chúa Thượng ngàn, đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, đền thờ Đức Thánh Trần, khu di tích lưu niệm nơi Bác Hồ nhiều lần về thăm và làm việc (còn gọi là nhà rông).

Ảnh: Fb Aki Lan.

Ảnh: Fb Aki Lan.

Ảnh: @ im.huynn_

Ảnh: @im.huynn_.

Ngoài ra nơi đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể như các lễ hội truyền thống. Hiện có 44 lễ hội lớn, nhỏ ở các xã, thôn được tổ chức tại các đền, chùa trong năm. Một số lễ hội tiêu biểu: lễ hội Tây Thiên (tại đền Thỏng) tổ chức từ ngày 15 đến 17 tháng 2 âm lịch; hội vật làng Hà tổ chức vào ngày mùng 7 Tết âm lịch…

Hồng dẻo ở Tam Đảo. Ảnh: @hello.minhlahien

Hồng dẻo ở Tam Đảo. Ảnh: @hello.minhlahien.

Tam Đảo lung linh ánh điện. Ảnh: @hello.minhlahien

Tam Đảo lung linh ánh điện. Ảnh: @hello.minhlahien.

Khu du lịch Tam Đảo ngày càng được quan tâm đầu tư với nhiều loại hình du lịch phong phú: nghỉ dưỡng, sinh thái, mạo hiểm, tín ngưỡng, tâm linh… trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu vùng đồng bằng Bắc Bộ, gần thủ đô Hà Nội.

 Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button